Bán hàng online không còn quá xa lạ với người Việt Nam khi ngày nay người ta có câu “nhà nhà bán hàng online, người người bán hàng online”, nhưng với những người mới bắt đầu họ thật sự không biết phải làm thế nào để bắt đầu công việc kinh doanh online của mình.

Nếu bạn là người mới thì đây là hướng dẫn chi tiết và chuyên nghiệp nhất mà bạn đang cần giữa biển thông tin trên internet.

Trong bài viết này Cá Mập Mini sẽ giúp các bạn định hình mọi thứ, những mẹo và cách hay để bán được nhiều hàng nhất có thể trên mạng.

Nội dung bạn cần:

 1. Nên bán gì trên online?
 2. Tìm nguồn hàng ở đâu?
 3. Cách tìm khách hàng hiệu quả – kênh marketing
 4. Phần mềm quản lý bán hàng online hiệu quả
 5. Khóa học bán hàng online nên học

Nên bán gì trên online?

Nên bán gì trên online?

Như bạn cũng thấy hiện trên mạng người ta bán đủ thứ thậm chí là cá khô, vì thế bạn đừng do dự mà hãy triển khai ngay 1 kế hoạch bán hàng cho riêng mình, còn phần nên bán gì trên online tôi sẽ gợi ý cho bạn những món hàng sau.

Danh sách các sản phẩm nên bán online

1. Quần áo

Đây là mặc hàng có nhu cầu cao gần nhất nhì thị trường online mà bạn có thể bạn, đa dạng về chủng loại cũng như khách hàng tìm năng là rất nhiều.

Khuyết điểm khi bán quần áo online đó là tuy có nhu cầu cao nhưng đổi lại cạnh tranh cũng rất cao.

Trên các sàn thương mại điện tử như Lazada, Tiki, Shopee… bạn có thể tìm thấy hàng nghìn gian hàng cùng bán mặt hàng như bạn. Điều này khiến có quá nhiều lựa chọn cho người mua.

2. Mỹ phẩm – trang điểm

Mặt hàng này đòi hỏi bạn phải có nhiều kiến thức về kĩ thuật cũng như nguồn hàng chất lượng chứ không thể thích nhập hàng lung tung bán cho người ta được vì mặt hàng này ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người dùng.

Ngoài cái cạnh tranh rất cao thì loại mặt hàng này tương đối kén khách vì đơn giản 1 ai đo đã sử dụng mỹ phẩm hoặc các loại trang điểm quen và thấy hiệu quả, họ có xu thế chỉ dùng loại đó mà không muốn dùng cái mới.

Trong thị trường mỹ phẩm và đồ trang điểm bạn hãy tìm ra lối đi riêng của mình như những mặt hàng mỹ phẩm thiên nhiên, handmake để đánh vào tính an toàn cho sản phẩm của bạn.

Bên cạnh đó bạn có thể làm đại lý của những thương hiệu có tiếng và phân phối lại tìm kiếm lợi nhuận cho mình.

3. Đồ Handmade

Loại mặt hàng này rất được người dùng ưa chuộng trong những năm gần đấy vì nó mang tính thẩm mỹ cao và độ an toàn cũng đảm bảo.

Các loại hàng handmade mà bạn có thể làm rất phong phú từ các sản phẩm làm đẹp, tới các loại thủ công mỹ nghệ.

Quan trọng để có cách bán hàng online thành công trong lĩnh vực này bạn nên nhắm mục tiêu khách hàng mình là ai họ ở đâu để marketing thật tốt.

Vì có rất nhiều loại sản phẩm handmade vì thế bạn hoàn toàn có thể chọn lối đi riêng với những dòng sản phẩm riêng của mình để bán hàng online chắc chắn bạn sẽ sớm thành công.

Để thành công khi kinh doanh online với dòng sản phẩm này bạn hãy chắc rằng sản phẩm của mình độc đáo ( độc nhất càng tốt ) và lôi cuốn người dùng.

4. Giày dép – phụ kiện thời trang

Giày dép và các loại phụ kiện thời trang cũng là 1 ngách lớn trong thời trang để bạn kinh doanh.

Điểm mạnh của các mặt hàng này là có tính thay đổi và con người thường mua bằng con mắt không phải bằng tâm trí vì thế chỉ cần sản phẩm bạn có chất lượng tốt và mẫu mã đẹp bạn rất dễ thắng con tim của khách hàng.

Vì giày dép và phụ kiện thời trang là thị trường lớn trong thời trang nên bạn phải tìm ngách nhỏ cho riêng mình để có thể dễ dàng cạnh tranh với người ta hơn.

VD:

Trong giày dép bạn có dép cho trẻ, dép tổ ong, dép có quai, dép đi học, dép đi trong nhà cũng là 1 ý hay… Trong các sản phẩm ngách đó bạn hãy chọn ra sản phẩm ngách của riêng mình để bắt đầu bán hàng online thuận lợi hơn.

Đừng tham vào lao thẳng vào thị trường lớn thứ gì bạn cũng bán, bạn sẽ rất rất khó cạnh tranh với các thương hiệu lớn có sẵn.

5. Ẩm thực

Trong nhiều năm gần đây sự phát triển của đội ngũ shipper thì đồ ăn thức uống dẫn trở thành 1 món hàng có thể kinh doanh online và thậm chí còn có thể kinh doanh mạnh với loại sản phẩm này.

Điểm mạnh của bán hàng online với các sản phẩm về ẩm thực đó là bạn có thể tạo ra riêng 1 thứ của mình mà người dùng thích hàng của riêng bạn.

Tôi ví dụ như bún bò Huế, nhiều người sẽ ăn bún bò Huế ở quán bạn mà không ăn quán khác vì đơn giản họ thấy món bạn nấu ngon theo vị giác của họ.

Ngoài ra, bán hàng trực tuyến với ẩm thực bây giờ không còn khó khăn như trước khi có rất nhiều ứng dụng shipper có danh mục các món ăn để người dùng chọn, việc bạn đăng sản phẩm của mình lên đó có khả năng tiếp cận với thực khách rất nhanh chóng mà ít tốn chi phí marketing rất nhiều.

Đây là 1 sản phẩm để kinh doanh online tiềm năng nếu bạn có những món ngon đặc biệt của riêng mình.

6. Sách, truyện

Cái này thì tôi không phân tích sâu vì đơn giản nếu bạn giỏi trong việc viết sách, truyện thì bạn có thể đăng bán các sản phẩm này.

Điều này phụ thuộc rất nhiều tới khả năng của riêng mỗi người.

7. Phụ kiện cho thiết bị

Đây là thị trường rất tốt để bạn có thể bắt đầu bán hàng online ngay bây giờ.

Các sản phẩm phụ kiện thiết bị như cho điện thoại, máy tính, hoặc phụ kiện gia đình là thứ mà mọi người vẫn luôn tìm kiếm trên mạng để mua và rất nhiều Website cũng như mô hình kinh doanh online loại này phát triển nhanh chóng.

Điểm mạnh của sản phẩm này là biên độ lợi nhuận rất cao, tôi từng nói chuyện với 1 người bạn làm phụ kiện điện thoại có thể sản phẩm mua vào chỉ 20-30k mà có thể bạn tới gần 100k, và quan trọng là nó rất dễ bán, dễ mua.

8. Tất cả những gì bạn có thể nghĩ ra

Như bạn đã thấy trên mạng, bạn nghĩ ra bất cứ thứ gì mà bạn cần kể cả độc lạ thế nào thì chỉ cần lên mạng tìm kiếm chắc chắn sẽ có người bạn sản phẩm đó cho bạn.

Bạn có thể suy nghĩ xem mình có gì và cái đó có thể bạn để kiếm lời hay không, nếu có thể bạn cứ bán thứ đó vì chắc chắn sẽ có người cần.

Từ bánh tráng, đá phong thủy, bô đi vệ sinh…. cũng đều có trên mạng vậy tại sao chúng ta lại không thể bán những sản phẩm của riêng mình.

Nếu bạn là người mới có thể tham gia khóa học Xây dựng cỗ máy kiếm tiền tự động trên Shopee của Lê Quỳnh Sơn để có phương hướng cho mình, khóa học này có giá 399k và rất đầy đủ cho bạn.

Trên đây là câu trả lời nên bán gì trên online, tiếp theo tôi sẽ chỉ bạn cách tìm nguồn hàng ở đâu.


Tìm nguồn hàng ở đâu?

tìm nguồn hàng kinh doanh online ở đâu

Đây là phạm trù rất lớn vì thế tôi sẽ thể kể tất cả các cách lấy nguồn hàng của các lĩnh vực bạn đang bán online.

Tôi chỉ nêu lên khung sườn cho bạn tham khảo và có thể áp dụng trong lĩnh vực của mình để tìm nguồn hàng.

Dưới đây là các cách tìm nguồn hàng mà bạn có thể tham khảo.

1. Tìm trên mạng internet

Bất cứ nguồn hàng nào mà bạn cần tìm giá sỉ và nguồn chất lượng bạn đều có thể dùng Google để tìm kiếm nhà cung cấp 1 cách dễ dàng.

VD: Bạn đang bán giày thể thao, bạn hãy tìm từ “giày thể thao giá sỉ” là có rất nhiều nhà cung cấp chào hàng bạn.

Việc của bạn là nên lọc danh sách ít nhất 5 nhà cung cấp để so sánh nguồn hàng, giá bên nào rẻ để tốt cho lợi nhuận của mình.

2. Tìm trên các trang giá sỉ

Có rất nhiều trang Website cung cấp hàng giá sỉ để bạn kinh doanh online và tìm nguồn hàng trên đấy.

Tôi sẽ gợi ý cho bạn vài trang giá sỉ như dathangsi.vn, thitruongsi.com, tongkhobuonsi.com,…

Bạn có thể tìm rất nhiều mặt hàng giá sỉ trên các trang này nhá.

3. Nhập hàng Trung Quốc

Nhập hàng Trung Quốc về bán kiếm lời là lựa chọn của rất nhiều người bán hàng online hiện nay.

Có rất nhiều trang cho phép bạn lên đơn hàng và nhập hàng Trung Quốc về bán, hoặc bạn cũng có thể tham gia các Group trên Facebook để nhập hàng mình cần về.

4. Tự túc – không quá phụ thuộc vào nguồn bên ngoài

Nếu ban kinh doanh những thứ của riêng mình bạn hoàn toàn có thể tự chủ nguồn hàng bằng việc cố gắng tạo ra sản phẩm của riêng mình mà không phụ thuộc vào nguồn hàng bên trên.

Nguồn hàng này sẽ đảm bảo bạn có thể tối ưu nhất về lợi nhuận cũng như kiếm soát chặc chẽ chất lượng của sản phẩm đầu ra tới tay khách hàng.

Về nguồn hàng trước giờ tôi kinh doanh vẫn luôn tự chủ nguồn hàng, trên đây là 4 cách phổ biến nhất để có nguồn hàng và bắt đầu kinh doanh trên mạng. Tiếp theo là phần tìm kiếm khách hàng tìm năng cho mô hình kinh doanh của bạn.

Nếu bạn thấy tìm nguồn hàng rắc rối quá có thể chuyển qua cách làm tiếp thị liên kết, cũng là bán hàng nhưng không quan tâm tới nguồn hàng, không cần quan tâm tới giao nhận hàng luôn.

Nếu bạn chưa biết phải bắt đầu kinh doanh thế nào hãy xem qua bài các cách kiếm tiền online hiệu quả nhất hiện nay.


Cách tìm kiếm khách hàng

tìm khách hàng bán hàng online ở đâu

Tìm kiếm khách hàng rất quan trọng trong bất kì mô hình kinh doanh online nào, tại đây tôi sẽ nếu ra những cách tìm kiếm khách hàng cho mô hình kinh doanh của bạn và link tới những nơi hướng dẫn về kĩ thuật quan trong mà bạn cần.

Để tìm kiếm khách hàng của mình, bạn cần phải xác định được ý định mua hàng của khách hàng và chọn các kênh marketing phù hợp cho riêng mình.

VD: bạn bán quần ảo cho các bạn trẻ từ 14-18 tuổi thì bạn nên chọn Facebook, Tiktok để quảng cáo vì họ thường lui tới những chỗ này.

Nhưng nếu bạn bán đông trùng hạ thảo, đây là sản phẩm cao cấp giành cho người có tiền và những khách hàng của bạn không lui tới nhiều Facebook, Tiktok mà họ thường sẽ dùng Zalo hoặc Google để tìm kiếm thông tin. Lúc này bạn sẽ dùng Website và kỹ thuật Seo Website lên top Google để họ tìm tới mình.

Nói sơ qua vậy chắc bạn cũng hiểu vì những dòng sản phẩm khác nhau sẽ có những khách hàng khác nhau. Bạn không thể bán đông trùng hạ thảo bằng cách quảng cáo nham nhảm trên Facebook cũng như Tiktok mong có người mua được.

Đây là cách bạn tư duy sao cho việc bán hàng của bạn thuận lợi nhất. Tôi không thể nêu hết từng loại khách hàng theo từng ngành được mà cái đọ bạn phải tự phân tích theo tâm lý của khách hàng.

Hãy đặt ra câu hỏi bạn là người mua hàng thì bạn mới hiểu được những điều sau:

 1. Họ là ai?
 2. Họ thường làm nghề gì?
 3. Họ có nhiều tiền hay ít tiền?
 4. Họ thường dùng internet cho việc gì?
 5. Mạng xã hội họ thường lui tới là gì?
 6. Họ mua bằng sự phán xét hay chỉ bằng cái nhìn?
 7. Họ mua hàng của bạn họ sẽ được hưởng lợi gì từ sản phẩm, từ khuyến mãi…?
 8. Họ có quay lại mua tiếp hay chỉ mua 1 lần.

Bạn trả lời hết những câu hỏi trên và tìm cách đáp ứng tối đa có thể những yêu cầu của ngành, ngách mà bạn đang bán hàng online từ đó sẽ tăng tỉ lệ thành công của bạn lên rất cao.

Các kênh marketing thường dùng hiện nay

Tất nhiên là bạn cũng sẽ cần được gợi ý những kênh marketing thường có để định hình xem mình nên kinh doanh ở đâu.

các kênh marketing cho bán hàng online

1. Các sàn thương mại điện tử

Các sàn thương mại điện tử là cách nhanh và tiết kiệm nhất để bạn tiếp cận với khách hàng tiềm năng có thể sẽ mua hàng của bạn.

Điểm mạnh là các sàn này thường có rất nhiều người truy cập hàng ngày và có rất nhiều đơn hàng được bán ra mỗi ngày. Vì thể cơ hội của bạn là có.

Vấn đề duy nhất khi mở gian hàng trên các sàn thương mại điện tử là trước gian hàng bạn đã có hàng nghìn gian hàng cùng loại với bạn đã mở ra và họ có gốc từ trước như bán lâu năm, có khách hàng sẵn…

Bạn cần phải tạo ra thế mạnh cạnh tranh của mình trên các sàn này bằng khuyến mãi, bằng chất lượng sản phẩm, bằng giá thành….

Các sàn thương mại điện tử thích hợp cho bán hàng online như: Shopee, Lazada, Tiki, Sendo…

2. Google tìm kiếm

Google tìm kiếm là cách quá phổ thông để 1 người có thể tìm 1 sản phẩm nào đó mà mình cần. Họ chỉ việc gõ từ khóa tìm kiếm là lập tức có rất nhiều kết quả phù hợp với yêu cầu của họ bởi thuật toán của Google.

Nếu bạn muốn khách hàng tìm kiếm tới mình, bạn có thể làm 1 trang Website, 1 Blog cá nhân rồi dùng kỹ thuật Seo Website để đưa Website mình lên Top Google và từ đó khách hàng sẽ tìm tới bạn.

Điểm mạnh cách tìm kiếm khách hàng này đó là khả năng nhắm mục tiêu rất cao dựa theo từ khóa họ tìm kiếm là gì, bạn có thể chưng bày những sản phẩm đúng với mục của họ, bên cạnh đó là bạn có thể kiểm soát rất nhiều thứ trong Website của mình.

Cái khó nhất trong phương pháp này đó là bạn phải có kỹ thuật Seo, bạn phải có chi phí đầu tư và kế hoạch cho Website của mình.

3. Quảng cáo

Quảng cáo là cách khó khăn với người mới khi những ai mới tham gia bán hàng online chạy quảng cáo đại đa số đều bị lỗ vì họ chưa có kiến thức chuyên môn cao, khi đó thuê 1 bên khác giám sát và lo phần kĩ thuật quảng cáo cho mình cũng là 1 ý hay.

Các kênh quảng cáo như Google Adwords, Facebook Ads, Tiktok Ads, Zalo Ads… dù là bạn chọn kênh quảng cáo nào đi nữa bạn cũng phải tuân thủ những nguyên tắc tìm kiếm khách hàng ở trên, tránh trường hợp khách hàng thường dùng Google Search mà bạn lại đi chạy quảng cáo Tiktok thì chỉ có đốt tiền thôi.

4. Tạo cộng đồng

Tạo cộng đồng cho riêng mình là cách rất hiệu quả nhưng lại có chi phí thấp nhất trong các cách trên.

Việc bạn tạo ra những Group, Fanpage, kênh Youtube, kênh Tiktok tập hợp những người có cùng sở thích và sở thích đó được phân tích trong mục tìm khách hàng tìm năng của mình.

Khi họ theo dõi các cộng đồng của bạn thì việc bạn bán sản phẩm đúng tới họ thì tỉ lệ mua hàng là tương đối cao.

Lưu ý:

Cộng đồng mà bạn tạo ra phải liên quan tới sản phẩm bạn bán nhá.

VD bạn bán phụ kiện xe hơi mà lại đi tạo cộng đồng thích xem hài thì coi như xong luôn.

Còn rất nhiều cách kiếm khách hàng khác tùy theo sản phẩm kinh doanh của bạn là gì, tôi chỉ nêu ra chừng đó để bạn định hình cần phải định hình cái gì thôi.


Phần mềm quản lý bán hàng online hiệu quả

Tất nhiên chúng ta phải nên có phần mềm quản lý bạn hàng sao cho chuyên nghiệp để phát triển sau này chứ không thể vào ngồi gõ file excel khi đơn hàng lên hàng trăm hàng nghìn được.

Tôi sẽ gọi ý cho bạn vài phần mềm mà tôi thấy ổn để bạn có thể tham khảo nhá:

1. Sapo

Phần mền này sẽ giúp bạn quản lý bán hàng đa kênh từ Facebook tới các sàn thương mại điện tử tới Website…

Bạn có thể đăng ký tài khoản Sapo và dùng thử các tính năng của họ nếu thấy ổn thì có thể trả phí để dùng lâu dài.

Hiện tại Sapo có hơn 100,000 doanh nghiệp đang dùng sản phẩm của họ để kinh doanh online.

Đăng ký dùng thử Sapo tại đây

Khóa học bán hàng online nên học

các khóa học bán hàng online hiệu quả nhất

Nếu bạn mới tham gia bán hàng online thì tôi khuyên bạn nên chậm lại và chi ít tiền họ thêm các kiến thức mình cần để tránh đi lòng vòng quá nhiều trong thế giới internet.

Bạn có thể xem danh sách các khóa học hay về bán hàng online được nhiều người tham gia nhất hiện nay tại:

Danh sách khóa học hay về kinh doanh online

Trên đây là đúc kết kinh nghiệm bán hàng online của tác giả tại Cá Mập Mini hy vọng sẽ giúp bạn có cái nhìn tốt nhất để có thể bắt tay vào kinh doanh online ngay hôm nay. Chúc các bạn thành công.