Bitcoin là gì? Đây là một trong những câu hỏi mà nhiều người vẫn thường đặt ra khi bắt đầu tìm hiểu về tiền ảo. Bài viết sau sẽ giúp những nhà đầu tư đang muốn rót ngân sách vào tiền kỹ thuật số có thể nắm bắt tổng quan về Bitcoin. 

Bitcoin là gì? 

Bitcoin là gì?

Có rất nhiều ngôn ngữ toàn cầu biểu đạt cho khái niệm Bitcoin (ký hiệu BTC) nên dễ gây nhầm lẫn nếu người tìm hiểu về bitcoin không hiểu sâu và hiểu kỹ. Trên thế giới, bitcoin có thể được dịch nghĩa theo nhiều cách hiểu khác nhau. Nhưng hãy gọi Bitcoin là Bitcoin theo đúng giá trị nguyên bản của nó. 

Để hiểu đúng về Bitcoin, chúng ta nên xem nó là một đơn vị tiền tệ như VNĐ, USD, EURO …hoặc một giá trị trao đổi như vàng, bạc, kim cương…

Bitcoin là một tiền tệ số dựa trên Internet, khác với đồng tiền mang tính “vật chất” (tiền xu, tiền giấy). Nói cách khác, Bitcoin không có một biểu hiện thể chất trong thế giới thực. Thay vào đó, chúng được chuyển giao giữa các bên trực tiếp thông qua truyền thông trực tuyến và có chức năng tương tự như các loại tiền tệ khác.

Xem thêm về cách mua bán Bitcoin ở Việt Nam.

Bitcoin xuất hiện khi nào? 

Bitcoin xuất hiện khi nào? 

Cuộc đời là một cuộc chơi lớn và trong cuộc chơi đó sẽ phải có những thời kỳ bùng nổ các cuộc cách mạng để đổi mới và làm phong phú hơn vai trò của con người. 

Trong số đó, cuộc cách mạng thầm lặng trong thế giới tiền tệ trên nền tảng phát triển công nghệ thông tin năm 2009 của Satoshi Nakamoto về đồng tiền Bitcoin đã đẩy lùi sự lỗi thời của giao dịch tiền tệ. Số lượng của Bitcoin được phát hành có mức giới hạn (chỉ 21 triệu Bitcoin được phát hành). Vì vậy luật chơi của Bitcoin sẽ trở nên thú vị và đầy kịch tính cùng với những đồng tiền kỹ thuật số khác.  

Đồng tiền Bitcoin như một cuộc phát minh vĩ đại từ thế giới mạng, một phần mềm mã nguồn mở gọi là Bitcoin được lưu trữ minh bạch trên nền tảng blockchain, hay còn gọi là sổ cái kế toán.

Đặc điểm chính của Bitcoin

Đặc điểm chính của Bitcoin

Trao đổi, thanh toán không qua trung gian

Xét về cội nguồn của tiền kỹ thuật số thì Bitcoin là đồng tiền kỹ thuật số xuất hiện đầu tiên. Đặc điểm của Bitcoin là hệ thống bitcoin cho phép thanh toán được gửi giữa những người dùng mà không qua bất cứ giao dịch trung gian nào (chẳng hạn như ngân hàng hoặc cổng thanh toán). Bitcoin được tạo ra và được tổ chức hoạt động thông qua công nghệ điện tử.

Không được in ấn

Bitcoin không được in như đô la hoặc euro hay VNĐ… mà chúng được “sản xuất” bởi các hệ thống máy tính trên toàn thế giới, sử dụng phần mềm miễn phí trên internet. 

Không bị chi phối bởi pháp luật

Tương tự như sự giới hạn của Vàng, giá Bitcoin sẽ lên xuống và giá trị cũng sẽ không đồng nhất trong cùng một thời điểm. Tuy nhiên, Bitcoin khác ở chỗ không bị chi phối bởi luật pháp hay chính trị của bất cứ quốc gia nào. Chính vì thế, giá trị thực của Bitcoin dành cho người tham gia được nhận trực tiếp và không tiêu hao bất cứ khoản phí giao dịch hay bị kiểm soát bởi sự phát triển của các quốc gia trên thế giới. Luật chơi của Bitcoin mang đến sự công bằng cho tất cả mọi người. 

Sổ cái Blockchain_ nền tảng của đồng tiền Bitcoin 

Vấn đề bảo mật và an ninh trên Internet là một vấn đề vô cùng nan giải và được quan tâm rất cao. Các thuật toán mã hóa đã xuất hiện nhằm tìm cách để giải quyết vấn đề này. Thế nhưng, an ninh mạng không thể nào được đảm bảo một cách tuyệt đối khi xuất hiện những Hacker luôn muốn khẳng định tài “bẻ khóa” của mình. 

Thông tin trên Internet rất dễ bị rò rỉ ra ngoài với sự can thiệp của bên thứ ba. Chẳng hạn khi đăng ký thanh toán bằng thẻ tín dụng thì không thể đảm bảo được sự an toàn cho thông tin đăng ký bằng quá nhiều những dữ liệu cá nhân (chưa kể việc phải mất một khoản phí giao dịch). Vì lẽ đó, ý tưởng tạo ra một giao thức đảm bảo an toàn khi người dùng sử dụng các hình thức giao dịch hay kinh doanh trên Internet đã được nhà khoa học máy tính tên là Nick Szabo nêu ra trong một bài báo phát hành ở Mỹ năm 1998. 10 năm sau đó, một giao thức mới peer-to-peer cho hệ thống tiền mặt điện tử do Satoshi Nakamoto phát minh dưới dạng mã hóa với tên gọi Bitcoin_ đồng tiền kỹ thuật số. 

Trong đó, Blockchain (còn gọi là sổ cái Blockchain) ra đời trên nền tảng được hiểu là công nghệ phân phối bảng kê. Sổ cái Blockchain đã hình thành và phát triển cách đây khoảng hơn 10 năm. Tuy nhiên, vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng cho cuốn sổ cái này. 

Hàng triệu dữ liệu số liên quan đến quá trình chuyển giao xuất hiện trên một bảng kê của một giao dịch trên Internet. Ý tưởng ban đầu của người sáng tạo ra Blockchain rất đơn giản. Mục đích của Blockchain là ký gửi giao dịch trực tiếp vận chuyển tiền tệ từ người mua đến người bán mà không qua trung gian. Mạng lưới lớn nhất của Blockchain hiện nay chính là Bitcoin, nó đã được sử dụng và phổ biến nhiều nơi.

Xem những trang đào bitcoin uy tín nhất hiện nay.

Hình thức tìm kiếm lợi nhuận từ Bitcoin

Hình thức tìm kiếm lợi nhuận từ Bitcoin

Kể từ khi tiền kỹ thuật số và Blockchain xuất hiện, việc tìm kiếm lợi nhuận bằng đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin ngày càng được lưu tâm. Trong đó, hoạt động đào Bitcoin đang phổ biến rộng rãi với những kết quả thu hồi có giá trị thực trong quá trình đầu tư.

Đâu tư máy đào Bitcoin như thế nào cho hiệu quả xem tại: bài viết về máy đào Bitcoin.

Đồng thời, “hàm băm mật mã học” xuất hiện trong hoạt động đào Bitcoin với tính chất bảo mật nhất định và có thể giải quyết các thuật toán phức tạp. Mỗi một thuật toán khi được giải quyết thì một khối mới sẽ được tạo ra và thêm vào Blockchain. 

>>> Chi tiết: Cách đào bitcoin trên điện thoại.

Có thể nói, thay vì chịu sự kiểm soát của chính trị như những đơn vị tiền tệ khác; Bitcoin đã lội ngược dòng để thay đổi hoàn toàn bộ mặt của tiền tệ và được lưu thông trên toàn thế giới qua phần mềm mã hóa tuyệt mật. Quyền tự chủ kinh tế là nền tảng ý tưởng để “phát minh” ra đồng Bitcoin của Satoshi Nakamoto. Do đó, Bitcoin trở nên dân chủ và tự do để mang lại giá trị “chất” nhất của tiền tệ. 

Ngoài ra bạn nên đăng ký 1 tài khoản trên các sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới.

Hy vọng rằng, với những chia sẻ về Bitcoin là gì thì nhà đầu tư có thể nắm được tổng quan về bitcoin hay bitcoin là gì. Theo đó, người dùng có thể tải Blockchain miễn phí và sử dụng dựa trên mã nguồn mở với tài khoản bảo mật của mình. Blockchain Bitcoin như một tấm gương phản chiếu cho giao dịch tiền tệ hiện nay. Mặt dù không thể cầm nắm để trao đổi như các hình thức tiền giấy, vàng, bạc… Nhưng Bitcoin thật sự đã trở thành một phần giao dịch mới nhằm nâng cao độ bảo mật và duy trì giá trị trao đổi bền vững của tiền tệ trên thế giới mạng.