Bước vào thế giới tiền Bitcoin, chúng ta thường nghe những từ hoặc cụm từ như: đào bitcoin, mỏ bitcoin, khai thác mỏ Bitcoin….Vậy đào Bitcoin là gì? hay khai thác Bitcoin (Bitcoin Mining) là gì? Cách đào bitcoin như thế nào?

Bài viết sau sẽ giúp nhà đầu tư nắm rõ thông tin về đào bitcoin cũng như hướng dẫn các bước đào bitcoin hiệu quả.

Bài được chia sẽ tại SanTienAo, nếu bạn thấy hữu ích hãy chia sẽ bài viết tới bạn bè bạn.

Đào Bitcoin là gì?

Đào Bitcoin là thuật ngữ biểu thị việc người chơi sử dụng các công cụ hay phần mềm chuyên nghiệp để khai thác tiền ảo Bitcoin (Bitcoin Mining).

Đào Bitcoin là gì?

Đào Bitcoin (Bitcoin Mining) có thể hiểu là một bước sử dụng công cụ máy đào kết nối Internet để dò tìm Bitcoin. Đồng thời, giải quyết các vấn đề tính toán để liên kết được các khối giao dịch Blockchain lại với nhau. Và kết quả nhận được chính là càng nhiều đồng bitcoin càng tốt.

Xem thêm về Bitcoin là gì và cách hoạt động của Bitcoin.

Bất cứ ai cũng có thể trở thành một thợ mỏ đào Bitcoin và kiếm được những đồng tiền từ hoạt động này. Tuy nhiên, khai thác mỏ Bitcoin đã trở nên ngày càng chuyên biệt và hầu hết được thực hiện bởi các chuyên gia sở hữu phần cứng chuyên dụng và thường có các trung tâm dữ liệu lớn.

Toàn bộ máy đào Bitcoin đều phải giải được bài toán mật mã không hề đơn giản để xác nhận giao dịch và gắn kết chuỗi Blockchain. Thế nên, việc đào Bitcoin cần những thợ mỏ thành thạo tay nghề, thật sự hiểu về bitcoin và có tư duy toán học logic, tư duy phán đoán tương đối chuẩn cộng thêm chút ít may mắn.

giải thuật toán trong đào bitcoin là gì

Đào là quy trình thêm một lưu trữ giao dịch vào sổ cái của Bitcoin là Blockchain. Quy trình này giúp xác nhận tất cả mọi giao dịch và mỗi người dùng đơn của mạng lưới đều có thể tiếp cận với sổ cái này. Đây cũng là cách để phân biệt các mua bán Bitcoin hợp pháp với những hành vi gian lận sử dụng tiền quá hai lần.

Về bản chất, thợ đào đang phục vụ cho cộng đồng Bitcoin bằng cách xác nhận mọi giao dịch và đảm bảo rằng mỗi giao dịch trong số đó là hợp lệ. Mỗi lần một block được mở ra, thợ đào cũng sẽ nhận được một phần thưởng. Vào tháng Mười năm 2017, phần thưởng này đã đạt tới 12,5 BTC trên một block.

Tỷ lệ số coin mới hình thành cũng tương đương với tỷ lệ các tài sản quý như vàng được khai thác từ dưới lòng đất. Do đó quy trình này được gọi là đào, khai thác hoặc “mining”.

Những điều cần chuẩn bị trước khi đào Bitcoin

Để quy trình đào Bitcoin diễn ra thuận lợi và nhanh chóng, bạn cần trang bị những mục sau:

Ví Bitcoin

Ví Bitcoin là nơi để lưu trữ bitcoin. Khi khai thác Bitcoin thì người tham gia chắc chắn phải chuẩn bị một ví tiền điện tử Bitcoin chuyên dụng cho riêng mình. 

Thiết lập tài Khoản kết nối với Internet Banking

Sau khi sở hữu ví bitcoin, bạn nên thiết lập tài khoản ngân hàng kết nối Internet Banking để thực hiện giao dịch và chuyển tiền nhanh chóng.

Một vài ngân hàng bạn có thể thiết lập như: Agribank, Vietcombank, Techcombank,… 

Chuẩn bị cấu hình tương thích

Phương thức đào bitcoin bằng phần mềm yêu cầu cấu hình máy cao và phần mềm chạy Bitcoin mạnh. Bởi việc sử dụng cấu hình VGA càng cao chay chip Asic càng mạnh thì sẽ càng tăng khả năng xử lý thuật toán Blockchain. Nhờ đó, giúp bạn nhận được phần thưởng khối bằng Bitcoin càng nhiều hơn.

Bạn có thể tham khảo cấu hình yêu cầu trên máy tính như sau:

  • Main: Hãy chọn những dòng Main có hỗ trợ nhiều khe PCI với số khe cắm GPU từ 4 khe trở lên là được.
  • CPU: Nên chọn các dòng CPU mạnh mẽ, CPU chuyên xử lý đồ họa. Đặc biệt, CPU bắt buộc phải tương thích với Main bạn đã chọn.
  • RAM: bộ phận RAM của máy đào có thể chọn mức 8GB
  • ROM: yêu cầu tối thiểu của ROM là 250GB. Ngoài ra, bạn có thể trang bị thêm bộ nhớ SSD để tiết kiệm điện khi vận hành máy đào bitcoin. 
  • PSU hay nguồn: Chuẩn bị nguồn ít nhất phải đạt từ 1000W trở lên.

Xem thêm về: cách đào bitcoin miễn phí trên điện thoại.

Hướng dẫn cách đào bitcoin như thế nào hiệu quả

Hướng dẫn cách đào bitcoin như thế nào hiệu quả

Thế giới tiền ảo đang phát triển mạnh mẽ với những hoạt động đào mỏ bitcoin mang nhiều lợi nhuận. Tuy nhiên, những hoạt động đầu tư tiền ảo cần phải có những khâu ‘ thẩm định’ nhanh và hiệu quả nhất từ sự nghiên cứu của bạn. Theo như những giải đáp đào Bitcoin là gì ở trên, thì đào Bitcoin như một quy trình thực hiện các giao thức xử lý và thanh toán trên hệ thống các mạng lưới Bitcoin. Từ đó, giúp cho các thông tin giao dịch được xác thực và lưu trữ trên Blockchain. 

Việc đào Bitcoin hiện nay đang được rất nhiều sự quan tâm và chú ý của những nhà đầu tư muốn kiếm lợi tức thì từ công cuộc khai thác mỏ bitcoin. Nếu muốn đào Bitcoin hiệu quả, bạn hãy tham khảo một số hướng dẫn dưới đây. 

Cách thức để tham gia đào tiền ảo bitcoin

Hầu hết ai cũng đều có thể tham gia cập nhật sổ cái Blockchain của các giao dịch Bitcoin. Việc người chơi cần làm chính là đưa ra phán đoán một số ngẫu nhiên kết hợp giải phương trình, giãi mã do hệ thống tạo ra. Điều này được thực hiện bởi máy tính hoặc thiết bị đào bitcoin của bạn. Khi máy tính hoạt động càng mạnh thì sẽ càng giúp bạn có nhiều dự đoán trong 1 giây và tăng cơ hội để chiến thắng. 

Nếu phán đoán của bạn là đúng thì bạn sẽ kiếm được Bitcoin và cập nhật các giao dịch trên Blockchain. Cứ như thế, việc đào bitcoin sẽ diễn ra liên tục theo sự đầu tư của bạn. 

Đào bitcoin thường hoạt động như thế nào?

Cứ sau 10 phút, người đào bitcoin có phán đoán đúng sẽ được trả phần thưởng là những đồng bitcoin mới

Với nhiều giao dịch Bitcoin xảy ra cùng lúc, các giao dịch này sẽ được đưa vào khối Blockchain. Những khối này cần người khai thác Bitcoin phải xác minh, họ xác minh các giao dịch theo khối thay vì riêng lẻ. Sau khi 1 khối được xác minh, khối này sẽ được thêm vào chuỗi các khối đã được xác minh trước đó. Đây cũng là lý do tại sao có quan niệm  công nghệ đằng sau Bitcoin là Blockchain.

Xem đánh giá về các trang đào bitcoin uy tín để có thể đào Bitcoin dễ dàng hơn.

Cơ chế để đào Bitcoin

Trong quá trình đào Bitcoin, chúng ta cần tìm hiểu về cơ chế đào Bitcoin như thế nào. Cơ chế đào bitcoin là hoạt động được thực hiện bằng cách tiến hành các quy trình xác thực với hàm băm nối vòng kép SHA256 để đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho Blockchain (cuốn sổ cái chung của mạng lưới Bitcoin) và kiểm định giao dịch bitcoin. 

Số giá trị băm ( hash/ giây) khẳng định tốc độ đào bitcoin. Hàm băm hay hash sẽ lấy một phần dữ liệu sau đó biến nó thành một chuỗi các số và chữ cái. Đặc điểm chính của hàm băm là: Một biến dữ liệu sẽ luôn cho ra cùng một kết quả và gần như không thể đảo ngược giao dịch và tìm thấy dữ liệu gốc. Điều này nghĩa là các hàm băm (hash) có thể được sử dụng để xác định rằng người sở hữu dữ liệu sẽ không tiết lộ chúng. Hiểu cách khác, đây giống như một loại khóa kỹ thuật số.

giá trị băm trong đào bitcoin là gì

Việc đào bitcoin là đảm bảo quá trình giao dịch trực tiếp giữa bên A và bên B, kiểm định và không cho phép xuất hiện sự gian lận của bên A ( hoặc bên B ) khi thực hiện giao dịch. Trong quá trình đào mỏ của mạng lưới Bitcoin, mỗi thợ mỏ đồng cạnh tranh với các thợ mỏ khác để trở thành người đầu tiên giải quyết các con số mà hệ thống đưa ra. 

Nỗ lực của các thợ đào được khẳng định bằng những sự nhận lại từ số lượng bitcoin được tung ra. Những bitcoin được tưởng thưởng là những dạng bitcoin phát hành mới và dưới dạng phí giao dịch phát sinh trong quá trình giao dịch được kiểm định khi đào Bitcoin. Mức thưởng tăng dần theo sự đóng góp năng lực tính toán của mỗi nhà đầu tư. 

Các bước trong cách đào Bitcoin thông thường

Việc đào Bitcoin thường thực hiện các bước như:

Bước 1: Tìm kiếm phần Cứng hoặc các dịch vụ đào Bitcoin trên đám mây

Có những trường hợp bạn cần mua phần cứng để đào mỏ bằng đồng bitcoin. Hiện nay thì trên các trung tâm máy tính điện tử đều có thể đáp ứng gần như đủ các phần cứng để phục vụ công cuộc đào bitcoin cho bạn! Bắt đầu khai thác Bitcoin…

Xem các trang đào bitcoin nhanh chóng và hiệu quả [link].

Sử dụng phần Cứng đào bitcoin

Phần cứng là yếu tố đầu tiên bạn cần chuẩn bị để bắt đầu công cuộc khai thác bitcoin. CPU máy tính hay card xử lý video tốc độ cao là công cụ thời kỳ đầu dùng để đào bitcoin. Cho đến nay thì việc đào bitcoin đã xuất hiện những con Chip ASIC Bitcoin tùy chỉnh đã mang lại hiệu suất xử lý gấp 100 lần năng lực xử lý của các hệ thống cũ. 

Số tiền hao phí cho điện năng sẽ rất cao nếu đào bitcoin với những công nghệ có hiệu suất thâp. Vì thế, việc đào bitcoin cần có những phần cứng để đào Bitcoin tốt nhất để phục vụ cho việc đào bitcoin. 

Đào Bitcoin trên đám mây
đào bitcoin trên đám may như thế nào

Bạn có thể mua các hợp đồng đào Bitcoin trên đám mây. Rùi rỏ từ việc sử dụng các dịch vụ đào bitcoin trên đám mây rất cao tuy nhiên sẽ tinh giản đáng kể quy trình đào coin. Nhưng bạn cũng phải cẩn thận với những trang dịch vụ đào bitcoin lừa đảo. Một số dịch vụ đào Bitcoin trên đám mây như:

Dùng CryptoTab [link], trình duyệt đào Bitcoin tiện dụng và hiệu quả cho người mới.

+ Hashflare: Với máy SHA- 256, Hashflare đã cung cấp các hợp đồng đào bitcon đảm bảo lợi nhuận với số tiền kiếm được sẽ tự động thanh toán bằng đồng bitcoin ( công suất đào phải mua ít nhất 10 GH/s) 

+  Genesis Mining: Nhà cung cấp dịch vụ đào Bitcoin trên đám mây Scrypt lớn nhất là Genesis Mining. Công ty Genesis Mining cũng cung cấp hợp đồng đào Zcash và 3 gói đào bitcoin trên đám mấy với giá khá hợp lý.

+ Hashing 24: về các dịch vị cung cấp của Hashing 24 sử dụng chip ASIC hiện đại từ BitFury mang lại kết quả và hiệu suất tối đa có thể đạt được. 

+ Minex: Minex tổng hợp các Blochkchain ( dự án chuối khối, sổ cái) dưới dạng game mô phỏng kinh tế. Bạn cần mua các gói dữ liệu đám mây ( Cloudpack) sau đó sử dụng chúng để xây dựng một bộ chỉ mục ( index) từ những bộ chọn sẵn. Ví dụ như nông trại đào trên đám mây…

Còn rất nhiều các dịch vụ đào bitcoin trên đám mây khác nữa. Tuy nhiên tùy vào những sự nhìn nhận và đánh giá của bạn để lựa chọn dịch vụ phù hợp với nhu cầu đào tiền ảo của mình.

Bước 2: Tải phần mềm đào Bitcoin miễn phí:

Phần cứng sau khi đã được trang bị thì bạn cần tải một chương trình để đào bitcoin. Trong số các chương trình đào coin thì bạn có thể chọn hai chương trình phổ biến là CGminer và BFGminer. Hoặc bạn có thể sử dụng EasyMiner nếu bạn muốn sử dụng giao diện đồ họa người dùng ( GUI). Đây là một chương trình hoạt động bằng cách nhấp chuột chạy trên hệ điều hành Windows/Android/Linux.

Nếu rắc rối và bạn là người mới tham gia hãy CryptoTab, trình duyệt đào Bitcoin đơn giản và hiệu quả.

Bước 3: Tham gia mỏ đào 

Bạn nên tham gia vào một mỏ đào bitcoin ngay khi đã sẵn sàng. Mỏ đào là các nhóm máy đào cùng giải một khối và chia sẻ phần thưởng. Một mình bạn đào cả năm có thể sẽ không được đồng bitcoin nào nhưng nếu tham gia vào mỏ đào thì cơ hội giải mã cao và nhận được lợi nhuận từ đồng coin hơn. 

Bước 4: Tạo Ví Bitcoin.

Bạn nên tạo một ví bitcoin hoặc sử dụng ví bitcoin có sẵn. Vì nếu bạn có tiền mà không có túi đựng tiền thì sẽ ra sao nhỉ? Hơn nữa để có thể lưu trữ tiền của bạn trên nền tảng kỹ thuật số thì một cái ví tiền có đầu tư là điều hết sức quan trọng. Copay là một loại ví bạn có thể sử dụng với những hữu ích tuyệt vời vì nó hoạt động được trên nhiều hệ điều hành khác nhau. 

Bitcoin mà bạn khai thác sẽ được chuyển về ví của bạn bằng một địa chỉ duy nhất thuộc quyền bảo mật của bạn. Trong quá trình khai thác Bitcoin, bạn cần phải bảo quản ví của mình chắc chắn trước những sự ngụy trang xâm lấn của các Hacker chuyên đi lấy tiền miễn phí từ các ví bitcoin lỏng lẻo.

Để tiền của bạn an toàn sau khi đào Bitcoin hãy dùng các sàn giao dịch tiền ảo uy tín để lưu trữ Bitcoin của mình.

Bước 5: Luôn luôn cập nhật thông tin về bitcoin

Việc cập nhật tin tức từ Bitcoin là điều rất quan trọng để bạn kiểm soát được quá trình đào bitcoin của mình. Mục tiêu tránh tình trạng trắng tay một cách oan ức và để thu được lợi nhuận từ việc đào bitcoin cao hơn. 

Công cuộc đào bitcoin là cả một quá trình cần sự đầu tư, chuẩn bị hết sức chu đáo và chặt chẽ. Chính vì thế, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ các thông tin cũng như biết cách đào bitcoin một cách thông minh từ sự chia sẻ với mỏ đào bitcoin. 

Những điều cần biết khi download phần mềm đào bitcoin

lưu ý phần mềm đào bitcoin như thế nào

Những lợi nhuận trực tiếp mà tiền ảo mang lại trong thời kỳ bùng nổ công nghệ thông tin đã và đang thu hút nhiều thợ đào hơn. Chính vì thế, để đáp ứng nhu cầu tìm kiếm công nghệ phần mềm đào coin của các thợ mỏ. Hàng loạt những trang điện tử cho ra đời phần mềm đào tiền ảo phục vụ cho quá trình download phần mềm đào tiền ảo của các thợ mỏ. 

Điều này còn dẫn đến hệ lụy là hàng loạt những chương trình download phần mềm đào tiền ảo độc hại. Vậy làm thế nào để có thể phân biệt được thật giả của các phần mềm đào tiền ảo hiện nay? Với những phần mềm chứa đựng những yếu tố lừa đảo hay các chương trình virus cũng đang là những vấn nạn đòi hỏi người thợ đào cần sáng suốt trong quá trình tìm hiểu của mình. 

Ngoài ra, có nhiều website đã dùng một kỹ thuật đơn giản làm các đoạn mã javascript đào tiền ảo của họ chạy ngầm dù bạn đã đóng trình duyệt. Xuất phát từ sự gia tăng của các loại tiền ảo hiện nay nên nhiều Hacker đã bắt đầu tìm cách xâm lấn đến tài khoản của các thợ đào. 

Những nhà quản trị của các trang web đang tăng cường tận dụng các máy đào tiền ảo bằng những đoạn mã Javascript và khai thác sức mạnh của CPU để kiếm tiền từ các máy tính truy cập phục vụ việc đào tiền ảo.

Một ví dụ điển hình là sau khi The Pirate_ một trang web download torrent nổi tiếng bị phát hiện đang sử dụng Coin Hive để đào tiền ảo dựa trên trình duyệt thì nối tiếp sau đó là hàng loạt các trang web khác cũng thực hiện theo. 

Chính vì thế, khi download phần mềm đào tiền ảo, chúng ta cần xác định được độ uy tín của các trang web đang sử dụng. Vì các hacker hay những cá nhân làm ăn gian trá có thể nhân cơ hội đang nóng sốt của thế giới tiền ảo mà thực hiện những hành vi gây thiệt hại cho chính bạn. Vậy, có những cách nào để hạn chế được các phần mềm đào tiền ảo ” vô duyên” này?

Khi bạn cảm thấy nghi ngờ CPU máy tính đang chạy nặng hơn, bạn hãy tìm xem có trình duyệt đang giấu mình trong thanh Taskbar không. Nếu có bất kỳ biểu tượng trình duyệt nào ở đó thì máy tính của bạn đang chạy một máy đào tiền ảo. Sau đó bạn chỉ cần đóng nó lị thì đã giải phóng CPU của bạn. 

Để đảm bảo cho việc thực hiện thao tác download phần mềm đào coin, các bạn có thể tham khảo một số trang web nổi tiếng và an toàn như: 50 Miner, MinerGate, GUIMiner…

Trên đây là một số nội dung gợi ý giúp bạn biết cách đào bitcoin cũng như hiểu việc đào bitcoin là gì. Hy vọng rằng bạn sẽ có thể trang bị được nhiều kinh nghiệm đào tiền ảo để việc đầu tư vào Bitcoin trở nên dễ dàng và nhanh chóng đạt được hiệu quả. Song song đó, hãy linh hoạt nắm bắt những biến động của thị trường tiền ảo để hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra. Bởi luật chơi đào bitcoin luôn chỉ dành cho những nhà đầu tư biết tận dụng cơ hội để xây dựng chiến lược đầu tư cụ thể.