Thị trường tiền ảo hiện nay được biết đến như một kênh đầu tư sinh lời tuyệt vời với biên độ dao động giá khá cao.

Tuy nhiên, nếu bạn là người “chân ướt chân ráo” bước vào sân chơi này thì cần phải chuẩn bị tâm thế đối mặt với rủi ro và thua lỗ. Bạn có thể nhanh chóng lũy thừa khủng cho số vốn của mình nhưng cũng dễ mất trắng chỉ trong tích tắc.

Do đó, hãy tham khảo ngay nội dung hướng dẫn đầu tư tiền ảo cho người mới bắt đầu trong bài chia sẻ dưới đây. Qua đó, góp phần giảm thiểu rủi ro và nâng cao cơ hội kiếm lời hiệu quả cho bạn.

Tiền ảo là gì?

Tiền ảo là gì?

Tiền ảo có tên tiếng Anh Virtual Currency, đây là một loại tiền kĩ thuật số có hình thức giao dịch trên nền tảng online. Đặc điểm của tiền ảo là không chịu sự kiểm soát bởi bất kỳ tổ chức tài chính hay cơ quan nhà nước nào.

Theo đó, tiền ảo được tạo ra từ một nhóm người, cộng đồng cụ thể và được chấp nhận làm phương tiện thanh toán, chuyển nhượng, lưu trữ hoặc giao dịch trên nền tảng online. Hiện tại, đồng tiền ảo được chia thành 3 dạng cơ bản là:

 • Tiền ảo hay tiền kỹ thuật số phi tập trung được tạo ra trên nền tảng không tập trung như các đồng Bitcoin, Ethereum,…
 • Tiền ảo đóng là loại đơn vị thường dùng trong các game online. Thông thường tiền ảo đóng không có mối liên kết với nền kinh tế thực, cũng không thể quy đổi ngược lại thành tiền mặt. (Ngoại trừ một số trò game được nhà cái chấp thuận chính sách quy đổi giá trị tiền mặt).
 • Tiền ảo dạng dịch chuyển một chiều được mua bằng tiền thật. Thế nhưng, lại không thể chuyển đổi theo hướng ngược lại. Ví dụ: điểm tích lũy trên thẻ/coupon hay tài khoản trên facebook.

Đến thời điểm này thì đã xuất hiện khoảng hơn 3.000 loại tiền ảo khác nhau. Trong đó, có một vài loại phổ biến như: đồng Bitcoin, Ethereum, Monero, Ripple, MaidSafeCoin, Lisk, Storjcoin X, Dogecoin, Dash…

Đầu tư tiền ảo là gì?

Đầu tư tiền ảo là việc các nhà đầu tư sử dụng vốn tiền nhàn rỗi để mua các đồng tiền ảo (mua coin) thông qua sàn giao dịch tiền ảo hoặc mua trực tiếp từ người chơi khác.

Sau đó, theo dõi những biến động của thị trường để nắm bắt thời điểm bán ra kiếm lời. Đầu tư tiền ảo cũng tựa như chứng khoán, nhà đầu tư phải có tầm nhìn chiến lược và linh hoạt nắm bắt được những biến động của thị trường để định hướng giao dịch mua bán hiệu quả.

Cách đầu tư tiền ảo cho người mới bắt đầu

Với những người mới bắt đầu tham gia đầu tư tiền ảo, thì việc sở hữu một phương pháp đầu tư hiệu quả và kế hoạch phân tích thông tin chính xác là rất quan trọng. Nhờ vậy, mỗi bước triển khai của bạn sẽ có xác suất kiếm lời cao hơn.

Các bước tham gia đầu tư tiền ảo

các bước để đầu tư tiền ảo

Bước 01: Tìm hiểu thông tin về tiền ảo

Khi đầu tư tiền ảo, bạn cần nắm bắt thông tin và tìm hiểu kỹ về loại tiền điện tử này. Đặc biệt, tập trung tìm hiểu về 3 đồng coin chính Bitcoin, Ethereum và Tether. Bởi đây được xem là 3 loại đồng coin phổ biến nhất, cũng là nền tảng giúp bạn hiểu rõ hơn về thị trường đầu tư tiền ảo.

Bước 02: Thâm nhập vào thị trường tiền ảo

Bước tiếp theo bạn cần làm là đi sâu hơn vào việc nắm bắt các thông tin về đầu tư tiền ảo cũng như những cơ hội và thách thức khi tham gia thị trường này. Hãy nhớ rằng, mỗi kênh đầu tư đều có những rủi ro tiềm ẩn, nếu bạn không nắm vững kiến thức sẽ rất dễ phạm phải sai lầm.

Bước 03: Khâu chuẩn bị

Để bắt đầu những cuộc chiến đầu tư của chính bạn trên thị trường tiền ảo. Bạn nên chuẩn bị sẵn sàng những công cụ cần thiết như:

 • Mail: Phải đảm bảo an toàn cho gmail bằng phương thức bảo mật 2 lớp
 • Smartphone và laptop kết nối internet: Muốn bám sát và theo dõi thị trường, bạn cần chuẩn bị điện thoại thông minh và laptop luôn luôn kết lối internet.
 • Tài khoản ngân hàng: Tham gia đầu tư thì cần có tài khoản ngân hàng đăng ký dịch vụ internet banking để bạn thuận tiện trong giao dịch chuyển và nhận tiền trực tuyến.
 • Tìm kiếm sàn giao dịch tiền ảo uy tín và an toàn
 • Tham khảo những nguồn tài liệu chính thống về các loại tiền ảo

Bước 04: Tiến hành thực hiện

Bạn đăng ký một tài khoản tại sàn giao dịch mua bán tiền ảo. Tạo ví lưu trữ tiền ảo theo định hướng của mỗi sàn giao dịch.

Lưu ý cho những người mới bắt đầu đầu tư tiền ảo đó là hãy khởi động với số tiền nhỏ cho đồng Bitcoin hay Ethereum để làm quen trước.

Bước 05: Bám sát thị trường và tập trung trải nghiệm

Chỉ khi bạn thực hành càng nhiều thì mới dễ dàng rút ra được kinh nghiệm. Hãy rèn luyện để trở lên thành thạo trong đầu tư tiền ảo trước. Sau đó mới đánh lớn để hạn chế tối đa rủi ro.

Phương pháp đầu tư tiền ảo hiệu quả

các phương pháp đầu tư tiền ảo hiệu quả

Bạn có thể tham khảo một số phương pháp đầu tư tiền ảo để kiếm lời dễ hơn như:

Khởi đầu với một lượng nhỏ Bitcoin

Vì bạn vừa mới bước chân vào thị trường tiền ảo, vậy nên cần đảm bảo sự thận trọng và chắc chắn. Do đó, hãy đầu tư Demo trước với một lượng nhỏ Bitcoin. Đừng bao giờ nóng vội rót một khoản vốn đầu tư khủng vì sẽ dễ mất trắng.

Thiết lập kế hoạch đầu tư

Lập kế hoạch là điều cực kỳ hữu dụng và cần thiết cho tất cả các nhà đầu tư tiền ảo. Đặc biệt là với những cá nhân mới tham gia vào thị trường này.

Khi có kế hoạch, bạn sẽ nắm biết được lộ trình cũng như kiểm soát rủi ro và định hướng chiến lược tốt hơn. Đây là yếu tố tiên quyết để quyết định sự thành công của bạn so với những nhà đầu tư khác trên thị trường.

Tham gia sàn tiền ảo uy tín

Có nhiều hình thức giao dịch tiền ảo khác nhau, nhưng để hạn chế rủi ro thì bạn nên tham gia đầu tư trên các sàn tiền ảo uy tín. Đặc điểm của các sàn tiền ảo chất lượng là:

 • Có tính thanh khoản cao
 • Độ bảo mật và an toàn tuyệt đối
 • Dịch vụ hỗ trợ khách hàng chuyên nghiệp
 • Phí giao dịch thấp
 • Nền tảng giao dịch dễ dàng, thuận tiện thao tác trên điện thoại hoặc PC.
 • Sàn tiền ảo có khối lượng giao dịch lớn
 • Thương hiệu nổi danh trên thị trường, được review đánh giá tích cực từ các nhà đầu tư

Bạn có thể tham khảo một số sàn đầu tư tiền ảo uy tín như: sàn binance, sàn Remitano…

Chiến lược hold coin

Hold coin hay Hodl có nghĩa là nắm giữ một đồng coin nào đó mà không bán ra dù thị trường có biến động và giảm giá. Hold coin là một trong những chiến lược đầu tư tiền ảo an toàn với tỷ lệ ROI cao nhất hiện nay. Hình thức này có đặc điểm là lưu trữ một hay nhiều đồng tiền ảo tiềm năng trong dài hạn. Sau đó, nắm bắt thời cơ để ăn những “con sóng” lớn của thị trường.

Ví dụ: Bạn chọn được một đồng tiền ảo tốt, bạn dự đoán đồng coin này có tiềm năng phát triển lớn trong tương lai. Do đó, bạn mua coin này và quyết định trữ nó trong vòng ít nhất 1, 2 năm (cho đến khi đạt được mức giá kỳ vọng mới bán). Trong khoảng thời gian 1 hay 2 năm đó bạn sẽ không bán ra dù cho giá của đồng coin đó giảm mạnh. Và việc bạn nắm giữ đồng coin này sẽ được gọi là Hodl coin.

Chiến lược trade coin

Chiến lược đầu tư trade coin khác hodl coin ở mục tiêu thời gian. Nếu hold coin giữ một đồng tiền ảo trong vài tháng hoặc vài năm thì trade coin chỉ mua bán trong ngày, trường hợp lâu nhất là vài ngày.

Hình thức trade coin sử dụng đòn bẩy tài chính nhằm giao dịch tiền ảo với số vốn nhỏ để tối đa hóa lợi nhuận.

Nhưng khi bạn là người mới tham gia đầu tư tiền ảo thì không nên sử dụng chiến lược trade coin. Trừ trường hợp bạn đã có đủ kỹ năng phân tích, một tâm lý giao dịch kỷ luật và khả năng quản lý vốn để hạn chế tối đa rủi ro.

Nhận biết những rủi ro thường gặp khi mới đầu tư tiền ảo

Nhận biết những rủi ro thường gặp khi mới đầu tư tiền ảo

Thị trường tiền ảo có sự biến động mạnh với biên độ khủng khiếp. Lý do là vì thị trường này có vốn hóa nhỏ nên dễ bị thao túng bởi các cá mập. Theo đó, những rủi ro thường gặp khi đầu tư tiền ảo cũng bắt đầu hình thành.

Thứ nhất, rủi ro về tâm lý giao dịch

Thị trường tiền ảo tồn tại chưa đủ lâu để có được niềm tin bền vững của những người mới tham gia. Điều này khiến họ dễ bị chao đảo và sụp đổ khi đối mặt với các cơn “sóng lớn” của thị trường.

Ngược lại, những nhà đầu tư lâu năm lại quá tự tin vào thị trường sẽ kích hoạt tâm lý tự mãn tột độ. Và sau đó là tuyệt vọng nếu giá tiền ảo giảm sâu.

Yếu tố tự tin thái quá của nhà đầu tư khiến giá tiền ảo tăng không ngừng. Việc này khởi phả tâm lý sợ bỏ lỡ cơ hội_ FOMO của đám đông khiến giá tiền ảo tiếp tục tăng không bền vững.

Đến khi trạng thái mất cân bằng cung – cầu xảy ra, nhà đầu tư bắt đầu hoảng loạn “bán đổ bán tháo” làm cho giá tiền ảo rơi tự do mà không hề có lực mua để đỡ lại.

Thứ hai, Sàn giao dịch tiền ảo gặp vấn đề

Lưu trữ tiền ảo trên sàn giao dịch chưa phải là giải pháp an toàn cho người mới tham gia đầu tư tiền ảo.

Vì nếu không chọn được sàn tiền ảo uy tín, thì ví của bạn có thể bị tấn công bất cứ lúc nào. Vậy nên, rủi ro thứ hai trong đầu tư tiền ảo đó là khi sàn giao dịch gặp vấn đề, bị hacker nhòm ngó.

Thứ ba, rủi ro khi nạp rút coin

Trường hợp bạn chưa có kinh nghiệm trong quá trình sử dụng ví Blockchain. Hoặc không thành thạo các thao tác nạp – rút coin từ sàn giao dịch. Chỉ cần sai địa chỉ ví là bạn sẽ mất tiền hoặc mất coin mà không thể lấy lại được.

Thứ tư, bị lừa đảo

Hiện nay, tình trạng lừa đảo, gian lận trong đầu tư tiền ảo xuất hiện ngày càng nhiều. Đặc biệt, có những mức lợi nhuận của các dự án đa cấp dựa hơi tiền điện tử sẽ khiến bạn dễ mất trắng.

Song song đó, một số kẻ gian có thể lừa để lấy tiền của bạn bằng những thủ đoạn khác nhau như: kích thích ham muốn của bạn bằng các phần thưởng giá trị và lừa bạn gửi tiền ảo vào ví của họ.

Một số lưu ý khi đầu tư tiền ảo

Một số lưu ý khi đầu tư tiền ảo

Để đầu tư tiền ảo thành công không chỉ nằm trên lý thuyết diễn giải. Vì khi triển khai thực tế bạn sẽ phải chấp nhận đối mặt với nhiều bất cập và rủi roc hung của thị trường.

Tuy nhiên, nếu muốn kiểm soát tốt rủi ro, bạn có thể cân nhắc những lưu ý dưới đây khi đầu tư tiền ảo.

Đầu tư bằng số tiền nhàn rỗi bạn có

Hãy sử dụng số tiền nhàn rỗi để đầu tư vì đây là dòng tiền có thể “chịu được rủi ro”. Tránh việc định hướng tiền ảo là một nguồn thu nhập chính.

Bạn nên đánh giá kỹ càng tài sản của mình để đưa ra những dự đoán và phương án khi gặp rủi ro nhằm đảm bảo rằng bạn vẫn có thể “đủ sống” dù trường hợp xấu nhất xảy ra.

Thị trường giao dịch tiền ảo cực kỳ biến động hơn cả chứng khoán. Thế nên, một Altcoin đang có xu hướng tăng giá trong nhiều tháng liên tiếp giúp bạn kiếm lời khủng nhưng có thể đột ngột giảm xuống bất ngờ.

Do đó, chỉ nên đầu tư số tiền mà bạn có thể chấp nhận được khả năng để mất. Đồng thời, trong quá trình đầu tư tiền ảo, bạn cũng nên chia ngân sách của mình sang các loại tiền ảo khác nhau đang hoạt động tốt.

Cẩn trọng với các chiêu trò gian lận, lừa đảo

Đầu tư tiền ảo nếu biết cách sẽ dễ dàng thu về khoản lợi khủng. Cũng chính vì thế mà có rất nhiều hacker cùng các đối tượng lợi dụng để gian lận, lừa đảo hoặc ăn cắp coin của nhà đầu tư.

Với những người mới bắt đầu tham gia thị trường tiền ảo phải thật sự cẩn trọng với các chiêu trò lừa gạt, tìm hiểu kỹ để không tham giả phải các trang web mua bán tiền ảo giả mạo.

Những vụ lừa đảo khi đầu tư tiền ảo đã xảy ra là do sự lơ là của người chơi trong việc xác minh tính xác thực của các trang web. Đồng thời, một số tin tặc đã triển khai những mưu đồ lừa đảo để thu thập thông tin hữu ích và truy cập vào ví của người dùng.

Mặt khác, các chiêu trò lừa đảo còn được thực hiện bằng cách thiết lập phiên bản giao dịch giống với các sàn tiền ảo uy tín. Sau đó, đưa ra các cặp tỉ giá tiền ảo cụ thể với khuyến mãi khủng và tiến hành gửi liên kết của website đến email của người dùng. Tiêu đề mail thường có thông điệp rất thuyết phục, kích thích nhà đầu tư nhập vào liên kết để điều hướng họ đến trang đăng nhập giả mạo.

Vậy nên, để tránh những chiêu trò lừa đảo trong quá trình đầu tư tiền ảo, bạn cần biết được URL chính thức của các sàn giao dịch. Không nên nhấp vào các liên kết không rõ ràng.

Giữ an toàn cho các thiết bị hoạt động mua bán tiền ảo

Lưu ý tiếp theo để có cách đầu tư tiền ảo hiệu quả đó là phải luôn đảm bảo an toàn cho các thiết bị như máy tính bàn, máy tính xách tay và smartphone. Những thiết bị này được dùng cho hoạt động mua bán và đầu tư tiền ảo của bạn.

Do đó, sẽ có nhiều thông tin cá nhân, thông tin tài khoản đăng nhập được lưu trữ trong đó. Bạn nên cẩn thận khi bắt đầu cài đặt bất kỳ phần mềm hoặc tải xuống các tệp đính kèm… nào đó để tránh nhiễm virus. Để an toàn hơn, hãy cập nhật chương trình chống virus và bật tường lửa để bảo vệ thiết bị không bị hacker xâm nhập.

Khi đầu tư tiền ảo, vấn đề bảo mật của sàn giao dịch là điều quan trọng nhưng chính người tham gia cũng cần bảo mật cho các thiết bị hỗ trợ hoạt động mua bán tiền ảo của mình.

Bảo mật ví tiền ảo

Ví tiền điện tử là nơi lưu trữ coin quan trọng của bạn. Vậy nên, bạn cần giữ an toàn tuyệt mật cho ví, đây cũng như là chiếc két sắt trong đầu tư tiền ảo. 

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng các mật khẩu phức tạp trên tài khoản trao đổi và bật xác thực hai yếu tố (2FA) để tăng cường độ bảo mật khi giao dịch tiền ảo.

Đầu tư tiền ảo có lời không?

Đây là một thắc mắc mà dường như đa phần những người mới đầu tư tiền ảo đều muốn biết đáp án. Tuy nhiên, dù thị trường tiền ảo xảy ra khá nhiều rủi ro nhưng chúng ta không thể phủ nhận tiềm năng và khoản lời khủng từ kênh đầu tư này. 

Đối với người mới tham gia đầu tư tiền ảo có lời không? Đáp án là có nếu bạn tham gia vào đúng giai đoạn tăng trưởng của tiền ảo. Điều này có nghĩa là chỉ cần đầu tư tiền ảo đúng thời điểm thì bạn “mua gì cũng lên, đánh gì cũng thắng”.

Trên đây là một số phân tích và hướng dẫn đầu tư tiền ảo cho người mới bắt đầu. Hy vọng sẽ góp phần tạo nền tảng giúp bạn đủ tự tin để bước chân vào thị trường tiền kỹ thuật số.

Hãy nhớ rằng, mỗi kênh đầu tư đều có những cơ hội và rủi ro riêng, đầu tư tiền ảo cũng vậy. Thế nên, điều bạn cần làm là chuẩn bị thật kỹ lưỡng, nắm thật chắc những nội dung thông tin được chia sẻ để xây dựng thế mạnh cho mình trên thị trường tiền ảo đầy cạnh tranh này nhé.

Lưu ý: nội dung bài viết không khuyến khích hay kiu gọi bạn đầu tư vào tiền ảo mà nội dung chỉ mang tính chất tham khảo và thông tin, mọi quyết định liên quan tới tiền của bạn, bạn hãy cân nhắc thật kĩ lưỡng.