Trong những năm gần đây, thế giới Internet đang ồ ạt xuất hiện cuộc chạy đua giữa kỷ nguyên công nghệ số. Tiền ảo Bitcoin xuất hiện như một lẽ tất nhiên khi giá trị của tiền tệ thực không đáp ứng đủ nhu cầu và lợi nhuận của các nhà đầu tư.

Trong đó, hiện tượng đào tiền ảo Bitcoin ngày càng phát triển rầm rộ. Và để phục vụ cho việc “đào mỏ” thành công thì cần có những công cụ máy đào tiền ảo chuyên dụng.

Vậy, máy đào Bitcoin là gì? Giá máy đào Bitcoin là bao nhiêu? Cấu hình máy đào như thế nào là phù hợp?

Bài viết sau sẽ đưa ra những tổng kết chung về máy đào Bitcoin, tham khảo ngay để có sự lựa chọn phù hợp cho mình nhé!

Xem thêm bài: Bitcoin Là Gì? Cách vận hành của Bitcoin như thế nào? để hiểu hơn về Bitcoin nhá.

Đào Bitcoin là gì ?

Đào Bitcoin là gì?

Bitcoin (BTC) là một nền tảng của tiền kỹ thuật số, ra đời vào năm 2009 bởi sự phát minh của Satoshi Nakamoto. Khi nhắc đến tiền kỹ thuật số thì cái tên Bitcoin được hình dung đầu tiên, đây một phần xuất phát bởi giá trị ban đầu và thời gian xuất hiện của nó trong giao dịch tiền tệ trên internet. 

Giá trị trao đổi của Bitcoin là người giao dịch không phải trả phí của các bên trung gian như ngân hàng hay các tổ chức tài chính. Tiền – tiền sẽ đến trực tiếp giữa người mua và người bán, người gửi và người nhận mà không bị kiểm soát bởi chính phủ. Điều này cũng là nguyên nhân chính phủ của một số quốc gia không chấp nhận sự tồn tại ” hoang dã” của đồng tiền này. 

Định nghĩa đào hoặc cày Bitcoin (Bitcoin mining) ám chỉ việc sử dụng các cỗ máy tính có cấu hình mạnh tham gia xử lý và thực hiện thanh toán xác nhận trên mạng lưới dữ liệu Blockchain có sẵn. Thông qua đó, bạn sẽ nhận lại được một số lượng coin nhất định nhằm trả công cho số thuật toán bạn đã xử lý. Thế nên, những người đào coin chuyên nghiệp thường đầu tư dàn máy đào bitcoin mạnh mẽ để có thể thu về càng nhiều bitcoin càng tốt.

Máy đào Bitcoin là gì? 

Máy đào Bitcoin là gì? 

Máy đào tiền ảo là hình thức sử dụng các máy tính PC có cấu hình VGA hoặc các máy đào coin chuyên dụng (có cài phần mềm dùng để đào). Tận dụng sức mạnh xử lý của GPU và CPU (VFA card màn hình) mà những phần mềm này chạy những thuật toán cực kỳ phức tạp và chia sẻ giải pháp cho toàn mạng lưới của hệ thống đào tiền ảo. 

Xét về cơ bản thì chiếc máy tính dùng để đào Bitcoin sẽ chạy một phần mềm với nhiệm vụ giải một số bài toán phức tạp. Có hàng triệu phép tính cần được thực hiện trong một thuật toán mang tên hashing. Bằng cách giải mã những bài toán này, giao dịch tiền ảo được xác thực, người thợ mỏ đầu tiên giải xong sẽ được thưởng một số Bitcoin xứng đáng. Đây là nguyên lý cơ bản nhất của việc đào Bitcoin.

Vì sao cần đầu tư dàn máy đào Bitcoin? 

Tiền ảo đang là một hiện tượng mới trong thế giới tiền tệ kỹ thuật số. Giá trị lợi ích mà các đồng tiền ảo mang lại trực tiếp cho người giao dịch đang dần khẳng định tên tuổi của nó. Để có thể sở hữu được Bitcoin là mong muốn của nhiều nhà đầu tư muốn kiếm tiền nhanh và lợi nhuận trực tiếp.

Vì thế, muốn khai thác lợi nhuận từ đồng tiền ảo Bitcoin hiện nay thì nhà đầu tư có thể thông qua các sàn giao dịch tiền ảo; hoặc tự mình khai thác mỏ tiền ảo bằng những máy đào Bitcoin chuyên dụng. 

Mặt khác, không cần mất nhiều thời gian giống như những hình thức kinh doanh bên ngoài. Những chiếc máy đào Bitcoin có thể giúp người dùng tiết kiệm thời gian mỗi ngày. Chỉ cần khởi động nó chạy 24/7 thì cứ thế lợi nhuận tự động được mang về với những sự phân tích mật mã để khẳng định tư duy của nhà đầu tư. 

Bạn cần đầu tư dàn máy đào Bitcoin để phục vụ cho quá trình chinh phục những con số để tạo ra lợi nhuận của mình. Một dàn máy đào được chỉn chu và đầu tư chuyên nghiệp thì rất dễ dàng để đào Bitcoin một cách nhanh và hiệu quả nhất. Nếu đã quyết tâm mạo hiểm kiếm lời từ việc đào tiền ảo, thì bạn cần phải có niềm tin và đầu tư hợp lý để không mất quá nhiều chi phí cho việc sửa chữa hư hỏng của máy đào Bitcoin. 

Chi tiết cấu hình máy đào Bitcoin

Chi tiết cấu hình máy đào Bitcoin

Nhắc đến máy đào tiền ảo thì có hai loại loại là: máy đào Bitcoin chuyên dụng và máy tính đào coin PC. 

Với loại máy đào chuyên dụng chỉ để đào Bitcoin mà không dùng để đào các loại tiền ảo đại trà khác (AntMiner S7, Avalon 6, SP20 Jacson…). Những máy đào bitcoin chuyên dụng này gây khó khăn cho người dùng là nếu không muốn đầu tư vào tiền ảo bitcoin nữa thì sẽ rất khó để thanh lý nó. Tuy nhiên, những máy đào coin chuyên dụng có đặc tính ưu điểm là tốc độ đào nhanh và ổn định, mức giá khoảng 250$- 500$. 

Loại máy đào coin khác rất được ưa chuộng và nhiều người đầu tư là máy PC có gắn một hoặc nhiều VGA với cấu hình mạnh. Máy đào tiền ảo này có thể sử dụng để đào nhiều loại tiền ảo khác nhau ngoài Bitcoin. Nó được cài phần mềm đào vào máy và chạy 24/7 để liên tục đào. Giá thành của máy đào tiền ảo này cao cộng thêm mức tiêu thụ năng lượng nhiều và tốc độ không bằng máy chuyên dụng. Nhưng máy đào tiền ảo PC có ưu điểm dễ dàng thanh lý. 

Nếu bạn muốn lựa chọn loại máy đào vừa đào được Bitcoin, vừa đào được nhiều loại tiền ảo khác và dễ thanh lý (bán lại) thì hãy chọn máy tính PC có cấu hình cao. 

Hiện nay, trong giới đào coin đang có 2 loại máy tính đào Bitcoin với tên gọi là máy tính “trâu” hay dàn “trâu cày”.

Trâu đỏ và trâu xanh

Máy tính đào bitcoin thường được ráp từ VGA. Phần lớn sẽ có từ 6 đến 8VGA trong “trâu cày”. Với loại này sẽ được chia ra 2 dòng là “trâu xanh” sở hữu hệ thống card NVIDIA như: 1060, 1070, 1050ti… và trâu đỏ sở hữu dòng card AMD như: RX470, RX 570, RX480, RX 580… Hiện tại, trâu đỏ được bán chạy hơn và nhiều người dùng hơn trâu xanh.

Máy đào chuyên dụng ASI

Loại máy đào chuyên dụng này được Trung Quốc sản xuất, tương đối dễ dùng. Bạn chỉ cần điền đầy đủ thông tin của ví và chạy, không cần mất thời gian lắp ráp. Với ASI sẽ có ưu điểm là ít lỗi hơn “trâu đỏ” và “trâu xanh” VGA. Nhưng nhược điểm là hơi tốn kém chi phí. 

Cấu hình máy đào bitcoin như thế nào là phù hợp?

Cấu hình máy đào bitcoin như thế nào là phù hợp?

Thông thường, máy đào bitcoin sẽ được lắp đặt theo mong muốn của từng người và sẽ có hạn mức tối ưu nhất. 

Cả trâu xanh và trâu đỏ đều mạnh hơn 30% – 40% các loại máy tính để bàn thông thường. Đa số người đào coin sẽ muốn sử dụng dòng máy tính trạm nhưng cần nâng cấp thêm.

  • Phần lớn trâu xanh hay được lắp đặt VGA GTX 1060 cao cấp và có giá đắt đỏ. Nhưng hiện nay, có thể thay thế VGA GTX 1060 bằng các dòng GTX 1050, GTX 1070, GTX 1080 với mức độ và khả năng tương tự. 
  • Với trâu đỏ thì card RX 570 được ưa chuộng nhiều nhất. Hoặc có thể thay thế bằng các dòng RX480, R9 380, RX470, R9 280X. 

Hiển nhiên, các máy đào bitcoin này đa phần tập trung khai thác đầy đủ các sức mạnh của GPU. Vậy nên, những linh kiện máy tính thông dụng khác như CPU, Mainboard hay RAM… chỉ mang tính phụ trợ cơ bản, nhằm làm mát dàn máy, giúp máy hoạt động ổn định và trơn tru hơn. Cụ thể:

Main của máy đào bitcoin

Bạn nên chọn những dòng main có hỗ trợ thêm 6 khe, điển hình như: main Biostar TB 250, Biostar TB 85, hay Z270… Các dòng main này hỗ trợ cắm được tối đa đến 6 GPU (VGA). Hiện nay cũng có nhiều dòng main mới chuyên để đào coin và hỗ trợ lên đến 13 VGA, giúp sức mạnh xử lý tốt hơn. Ngoài ra, để tiết kiệm thì bạn vẫn có thể tận dụng những main đời thấp như H81 bằng cách mua thêm để lắp ngoài các bộ.

CPU

CPU được ví là một trung tâm xử lý. Dù không cần CPU phải quá cao với cấu hình máy đào bitcoin, nhưng ít nhất cũng phải thuộc dòng đồ họa trở nên. Điểm đáng lưu ý là cần chọn loại CPU phù hợp với Main.

RAM

Với Ram thì chỉ cần loại thông thường là đủ. Tuy nhiên, nên mua RAM 4G nhé, vì đào bitcoin thì bắt buộc phải dùng RAM 4G. Cũng không cần phải chọn RAM quá cao. 

HDD hay SSD 

Thực ra thì HDD hay SSD không cần quá nhiều tốc độ. Bạn có thể chọn dòng sở hữu mức dung lượng siêu thấp tầm 100GB, hoặc đầu tư thêm SSD cho đỡ hao tốn điện. Thiết bị này tùy thuộc theo nhu cầu và tài chính của mỗi người.

VGA_ GPU

Như phân tích ở trên, bạn có thể dùng các dòng: RX 470, RX 480, RX 570, RX 580 

Nguồn PSU

Nguồn là bộ phận rất quan trọng. Khi sử dụng máy tính 6 VGA, các bạn nên chọn mua loại nguồn đạt ít nhất từ 1000W trở lên. Nên thừa còn hơn thiếu. Bộ nguồn Cooler Master 1000W là một sự gợi ý tuyệt vời để song hành với 6 VGA.

Tất nhiên, về phần cấu hình trên sẽ không rẻ cho một dàn máy đào bitcoin. Vậy nên bạn có thể cân nhắc và tham khảo thêm giá máy đào Bitcoin được chia sẻ ở phần tiếp theo. 

Giá máy đào Bitcoin là bao nhiêu

Giá máy đào Bitcoin là bao nhiêu

Để thu được nguồn lợi nhuận từ việc đào Bitcoin thì bạn cần cân đối và định lượng trước những hạn mục cần chi. Trong đó: Chi phí đào Bitcoin = tiền chi phần cứng + tiền điện

Trung bình thì một chiếc máy đào bitcoin thông thường sẽ có giá tầm $1400. Trường hợp bạn gắn thêm 5 card đồ họa thì giá sẽ lên đến $4400; khoản 102 triệu VNĐ. Nếu chạy liên tục một tháng bằng hệ thống 6 GPU, bạn sẽ đào được khoảng 0,348 Bitcoin / tháng. Tính ra thì sẽ thu vào khoảng $550 tầm 12,7 triệu VNĐ. Thông thường, các hệ thống đào sẽ có nhiều máy đào coin như vậy để kiếm ra nhiều tiền hơn. Nhưng cũng có một số nhà đầu tư chỉ sử dụng duy nhất 1 máy đào bitcoin là đủ.

Nếu bạn muốn chơi lớn thì có thể tham khảo bộ RIG dùng đến 8 GPU NVIDIA GTX 3090. Giá của bộ này rơi vào khoảng $44.000, tức là tầm 1 tỉ VNĐ.

Ngoài ra, bạn cũng đừng quên rằng việc vận hành cỗ máy đào bitcoin cũng tiêu tốn rất nhiều điện năng. Bạn phải chi khoản tiền khá lớn để vận hành. Vì thế, ở thời điểm giá điện rẻ, bạn sẽ có lợi thế hơn khi thiết lập hệ thống đào coin. 

Ví dụ: Có những tiểu bang ở Mỹ phải cần chi tiền tới xấp xỉ $7000 mới tạo ra được 1 BTC. Trong khi có những khu vực chỉ cần khoảng chi phí $3000 là đã ra BTC. Điều này chứng minh rằng công cuộc đào bitcoin cũng phụ thuộc nhiều vào giá điện. Đồng thời, nó cũng có thể quyết định mức lời lỗ của bạn khi tham gia đào tiền ảo.

Để tối ưu nhất trong quá trình sử dụng phần mềm đào Bitcoin bạn có thể xem qua các trang đào bitcoin uy tín, các trang này giúp bạn đào nhanh hơn, không cài đặt rắc rối và tương thích với các thiết bị khác nhau kể cả điện thoại.

Một số lưu ý để đào bitcoin hiệu quả

Để việc vận hành máy đào bitcoin hiệu quả, bạn nên trang bị một vài lưu ý sau:

  • Điều quan trọng bạn cần là sử dụng một bộ máy tính đào bitcoin và bạn nhập dữ liệu hệ thống đào Bitcoin mà bạn định mua vào. Sau đó xem xét khả năng thời gian bao lâu để thu được lợi nhuận. Bạn cũng cần số tiền khoảng vài trăm đô mới có thể tiến hành đào bitcoin
  • Tiếp theo là bạn cần kiểm tra phần cứng của mình hoạt động như thế nào và tiến hành nhận hệ thống đào. Bạn nên chọn những hệ thống đào uy tín và chất lượng để hạn chế rủi ro. 

Mặt khác, hãy xem xét một số mục cần chuẩn bị bên dưới để việc đào Bitcoin được thuận tiện và có quy trình hơn. 

Chú ý tạo ví Bitcoin

Đào vàng thì cần có túi đựng vàng để lưu trữ trong suốt quá trình tìm kiếm vàng để đào. Đào Bitcoin cũng vậy, bạn cần tạo ra một ví đựng bitcoin để lưu trữ và đảm bảo an toàn cho số bitcoin bạn đào được. Bitcoin là một đồng tiền kỹ thuật số nên cần có nơi để lưu trữ. Khi ví bitcoin được tạo, bạn cần ghi nhớ địa chỉ của mình để tiến hành giao dịch ( địa chỉ ví Bitcoin là công khai). Ví bitcoin là dãy dài bao gồm cả số và chữ, ví dụ: xhjuyf3h4ghh7kh2n865mbv…

Chọn lọc bể đào Bitcoin

Bạn không nên tiến hành đào bitcoin một mình theo hình thức đơn phương độc mã. Bạn nên tham gia vào bể Bitcoin để có sự tổng hợp sức mạnh và tăng khả năng đào được bitcoin khi giải đáp những bài toán phức tạp. 

Tìm chương trình đào cho máy tính

Bạn cần chọn một phần mềm máy tính để chạy chương trình đào coin của bạn. Có một số bể đào có phần mềm riêng nhưng cũng có một số bể không nên việc chuẩn bị một phần mềm đào là rất quan trọng. 

Tiến hành đào Bitcoin

Sau khi các khâu chuẩn bị đã hoàn thành thì việc của bạn là bắt tay vào việc đào bitcoin. Bạn phải kết nối hệ thống đào với nguồn điện và đảm bảo sự lưu thông mạng internet liên tục. Sau đó bạn vào bể và bắt tay cùng với team của bạn để tìm kiếm lợi nhuận từ bitcoin. 

Với các bước cơ bản trên, bạn đã có thể trở thành những thợ đào mỏ chuyên nghiệp. Những thợ mỏ muốn rèn luyện khả năng đào của mình có thể chỉ cần dùng chiếc máy tính kết nối internet để thực hiện các giao dịch. Hoặc cũng có thể đào Bitcoin trên điện thoại dễ dàng.

>>> Xem thêm: Đào bitcoin trên điện thoại

Tuy nhiên, có một điều bạn cần lưu ý rằng việc học cách đào bitcoin khác với đào bitcoin để làm giàu. Chính vì thế, không thể phủ nhận việc chỉ cần sử dụng 1 chiếc máy tính đào được bitcoin. Nhưng nếu bạn xem nó là một trò chơi game giải trí mà không có mục đích kiếm tiền thì tạm ổn (chỉ là các trò game này chắc chắn sẽ khiến người chơi dễ chán nản với những bài toán cực kỳ khó). Còn nếu những nhà đầu tư vừa chơi game, vừa mong muốn làm giàu thì lại khác. Một chiếc máy tính đào coin đơn thuần sẽ không thể đáp ứng được nhu cầu làm giàu mà cần có dàn máy đào bitcoin chuyên dụng mới đủ sức chứa tải những thuật toán cao cấp để hái ra tiền.

Xem hướng dẫn cách mua bán Bitcoin ở Việt Nam.

Lời kết

Xuyên suốt luật chơi của nhà đầu tư tiền ảo Bitcoin thì máy đào Bitcoin là một khâu chuẩn bị quan trọng cho việc thực hiện tìm kiếm lợi nhuận từ đồng tiền sinh ra trong thời đại kỹ thuật số ngày nay. Chính vì thế, tìm hiểu thế nào là máy đào tiền ảo hay máy đào tiền ảo là gì sẽ rất cần thiết để bắt đầu hành trình tìm lợi nhuận nhanh nhất từ Bitcoin. Hy vọng các nhà đầu tư tiền ảo hoặc những cá nhân chuẩn bị kiếm lợi nhuận từ đồng Bitcoin có thể nắm bắt được tầm quan trọng của đồng tiền này.

Hãy sử dụng thông minh thời lượng kiếm tiền từ bitcoin của bạn bằng cách đầu tư hẳn một dàn máy đào coin chuyên dụng để mang lại lợi nhuận nhanh nhất từ bitcoin nhé! 

Bài viết: “Máy đào Bicoin là gì? Giá máy đào Bitcoin và cấu hình máy đào như thế nào là phù hợp” với mong muốn hỗ trợ các nhà đầu tư mới có thêm nguồn tin tham khảochất lượng nhất. Nếu bạn nhận thấy những chia sẻ này thật sự hữu ích và giúp bạn có thêm kinh nghiệm lựa chọn máy đào Bitcoin; bạn hãy share bài viết để nhiều nhà đầu tư khác có thể tiếp cận nhé. Hoặc nếu bạn cần tư vấn thêm cách đầu tư Bitcoin, cách lựa chọn dàn máy đào bitcoin giá rẻ, bạn có thể liên hệ đến Hotline để được chuyên viên tư vấn đầu tư giúp bạn tháo gỡ vướng mắc.